ข้าวคลุกกะปิ

   สวัสดีค่ะ วันนี้ขอแชร์การทำหมูหวานทานกับข้าวคลุกกะปิค่ะ ทำเป็นรสชาติที่ชอบส่วนตัว คือไม่ชอบหมูหวานที่หวานมากค่ะ จะชอบออกเค็ม ๆ หวาน ๆ (ชอบรสไหนปรับเพิ่มหรือลดได้เลยค่ะ) ว่าแล้วก็มาทำกันเลยค่ะ

     หน้าตาข้าวคลุกกะปิ น่ากินไหมคะ (จานนี้ของผู้ช่วยชิมส่วนตัวค่ะ จะเยอะ ๆ หน่อย)

ส่วนผสม ข้าวคลุกกะปิ
    

ข้าวคลุกกะปิ

 • หอมแดงซอย
     • ข้าวหุงสุก
     • กะปิ
     • กุ้งแห้งทอด
     • กุนเชียงทอด
     • พริกทอด
     • ไข่เจียวหั่นฝอย
     • ถั่วฝักยาวซอย
     • พริกซอย
     • มะม่วงดิบสับเส้นยาว
     • แตงกวา
     • มะนาว
     • ผักชี
     • หมูหวาน
     • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

ส่วนผสม หมูหวาน
     • หอมแดงซอย 100 กรัม
     • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
     • หมูสามชั้น (หั่นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม.) 500 กรัม
     • น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วดำ เกือบ 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่เพื่อเพิ่มสีให้น่ารับประทาน ค่อย ๆ ใส่ค่ะ)
     • น้ำ 1 ถ้วย
     • น้ำตาลปี๊บ 75 กรัม
วิธีทำหมูหวาน
 เริ่มจากผัดหอมแดงกับน้ำมันให้พอหอมสุกและส่งกลิ่นหอม
  • ใส่หมูสามชั้นลงผัด
  • ใส่น้ำมันหอย น้ำปลา และซีอิ๊วดำลงผัดให้เข้ากันแล้วใส่น้ำให้ท่วมหมู ปิดฝา ตั้งไฟเคี่ยวไว้ 10 นาทีจนหมูนุ่ม (ยังไม่ใส่น้ำตาลปี๊บนะคะ ไว้ใส่ตอนเคี่ยวเสร็จแล้ว)
 • พอเคี่ยวครบ 10 นาที เปิดฝาดูยังพอมีน้ำขลุกขลิกให้ใส่น้ำตาลปี๊บตอนนี้ค่ะ
• เคี่ยวต่อจนน้ำตาลปี๊บละลายและน้ำข้นขึ้น ชิมรสตามชอบ เพิ่มสีด้วยซีอิ๊วดำตามชอบค่ะ
 • เสร็จแล้วค่ะหมูหวาน ตักพักไว้ แล้วเตรียมทอดเครื่องเคียงกันค่ะ
 • ทอดไข่แล้วนำมาหั่นฝอย
  • กุ้งแห้งทอด กุนเชียงทอด พริกทอด และไข่เจียวหั่นฝอย
• ผักต่าง ๆ 

วิธีทำข้าวคลุกกะปิ

 • ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่กะปิลงไปผัดให้หอม ใส่น้ำผัดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ข้าวลงผัด ใช้ไฟแรงผัดให้เข้ากันค่ะ (หอมไปสามบ้านแปดบ้านค่ะ)
  • เตรียมจัดเสิร์ฟค่ะ
 • ทำนานจนคนรอชิมแทบจะรอไม่ไหว จัดให้จานใหญ่ ๆ เลยค่ะ
 จัดใส่กล่องไปแบ่ง ๆ กันชิม
 
วิธีทำข้าวคลุกกะปิกับวิธีทอดไข่

วิธีทำหมูหวาน
Image result for ข้าวคลุกกะปิ

No comments:

Post a Comment

อาหารสุขภาพ

หมายถึงอาหารที่เมื่อรับเข้าไปแล้วน้ำหนักจะต้องอยู่ในเกฑ์ปรกติ ไม่เป็นโรคเรื้อรัง โดยการเพิ่มอาหารผักและผลไม้ ลดเกลือ ลดน้ำตาล ลดไขมัน อาห...