ปลาเก๋านึ่งมะนาว

15. ปลาเก๋านึ่งมะนาว
 
     สำหรับคนอยากได้อาหารทะเลย่อยง่ายคงหนีไม่พ้นเมนูปลานั่นเอง ขอนำเสนอปลาเก๋านึ่งมะนาว เนื้อนุ่มนิ่มเข้ากันดีกับน้ำยำรสแซ่บ ยิ่งใส่กระเทียมเยอะ ๆ หอมฉุยเชียวล่ะ

ส่วนผสม ปลาเก๋านึ่งมะนาว
     • ปลาเก๋า 1 ตัว
     • น้ำปลา 3+1/2 ช้อนโต๊ะ 
     • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
     • น้ำเปล่า หรือน้ำซุป 1/4 ถ้วย
     • กระเทียมจีน 10 กลีบ
     • พริกขี้หนูสีแดงสับ 5 เม็ด (หรือตามชอบ)
     • มะนาวฝานเป็นแผ่นบาง
     • ผักชี

วิธีทำปลาเก๋านึ่งมะนาว
     1. ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือกและไส้ออก ล้างให้สะอาด บั้งให้ห่าง ๆ ทั้ง 2 ด้าน 
     2. นำปลาใส่จานสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในชุดนึ่งบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรง ประมาณ 20 นาที หรือจนสุก
     3. ทำน้ำยำด้วยการผสมน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ลงในถ้วย คนให้เข้ากัน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู พักไว้
     4. วางปลานึ่งลงในจาน ราดน้ำยำลงไป แต่งด้วยมะนาวฝาน และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
อาหารทะเล

No comments:

Post a Comment

อาหารสุขภาพ

หมายถึงอาหารที่เมื่อรับเข้าไปแล้วน้ำหนักจะต้องอยู่ในเกฑ์ปรกติ ไม่เป็นโรคเรื้อรัง โดยการเพิ่มอาหารผักและผลไม้ ลดเกลือ ลดน้ำตาล ลดไขมัน อาห...