ปลาหมึกผัดฉ่า

12. ปลาหมึกผัดฉ่า

     ถ้าปลาหมึกยังเหลือลองจับมาทำอาหารทะเลรสร้อนแรงกันเถอะ ขอนำเสนอปลาหมึกผัดฉ่า สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้เพิ่มความหวานหอมจากน้ำซุปไก่ ถ้าไม่มีใส่น้ำเปล่าก็ได้ค่ะ รับรองผัดไปจามไปแน่นอน แต่อร่อยนะจะบอกให้

ส่วนผสม ปลาหมึกผัดฉ่า
     • ปลาหมึกหั่นชิ้น 300 กรัม 
     • กระเทียม 10 กลีบ
     • พริกขี้หนู 10 เม็ด
     • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำซุปไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
     • กระชายซอย 1/2 ถ้วย
     • ใบมะกรูดฉีก 6 ใบ
     • พริกชี้ฟ้าเหลืองหั่นเฉียง 3 เม็ด
     • ใบกะเพรา (หรือใบโหระพา) 1 ถ้วย

วิธีทำปลาหมึกผัดฉ่า
     1. นำกระเทียมและพริกขี้หนูมาตำพอหยาบ ๆ 
     2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟกลาง ใส่พริกตำลงไป ผัดจนหอม ตามด้วยปลาหมึก ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมันหอย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำซุปนิดหน่อย 
     3. ใส่กระชาย ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้าเหลือง ใครมีพริกไทยสดใส่ในขั้นตอนนี้เลย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ใบโหระพา ปิดเตา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักอาหารทะเลใส่จาน

No comments:

Post a Comment

อาหารสุขภาพ

หมายถึงอาหารที่เมื่อรับเข้าไปแล้วน้ำหนักจะต้องอยู่ในเกฑ์ปรกติ ไม่เป็นโรคเรื้อรัง โดยการเพิ่มอาหารผักและผลไม้ ลดเกลือ ลดน้ำตาล ลดไขมัน อาห...