13. ปลาหมึกนึ่งมะนาว
ใครกำลังมองหาเมนูกับแกล้มกินกับเพื่อนฝูง ขอนำเสนออาหารทะเลอร่อยเด็ด นี่ไงปลาหมึกนึ่งมะนาว สูตรนี้ดับกลิ่นคาวด้วยข่ากับตะไคร้ ปรุงรสชาติเปรี้ยวแซ่บตามชอบ
ส่วนผสม ปลาหมึกนึ่งมะนาว
• ปลาหมึกกล้วยตัวใหญ่
• กระเทียมสับละเอียด
• พริกขี้หนูสับละเอียด
• รากผักชีสับละเอียด
• น้ำปลา
• น้ำปลา
• น้ำมะนาว
• น้ำกระเทียมดอง
• น้ำตาลทราย
• ข่าหั่นชิ้น
• ตะไคร้ซอย
• สะระแหน่
วิธีทำปลาหมึกนึ่งมะนาว
1. ล้างปลาหมึกให้สะอาด ดึงแผ่นกระดูกออก บีบตา และควักไส้ให้เรียบร้อย หั่นเป็นแว่น ๆ
2. ทำน้ำราด โดยการผสมกระเทียม พริกสับ และรากผักชี ตามด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำกระเทียมดอง และน้ำตาลทราย ชิมรสชาติตามชอบ
3. ตั้งชุดนึ่งรอให้น้ำเดือดจัด ใส่ข่ากับตะไคร้บนปลาหมึก นำไปนึ่งประมาณ 3-5 นาที หรือจนสุกตามชอบ
4. นำออกมา เทน้ำราดลงไป ขยุ้มสะระแหน่ใส่ไปเล็กน้อย จัดเสิร์ฟ
No comments:
Post a Comment