ปลาหมึกนึ่งมะนาว

13. ปลาหมึกนึ่งมะนาว
     ใครกำลังมองหาเมนูกับแกล้มกินกับเพื่อนฝูง ขอนำเสนออาหารทะเลอร่อยเด็ด นี่ไงปลาหมึกนึ่งมะนาว สูตรนี้ดับกลิ่นคาวด้วยข่ากับตะไคร้ ปรุงรสชาติเปรี้ยวแซ่บตามชอบ 

ส่วนผสม ปลาหมึกนึ่งมะนาว
     • ปลาหมึกกล้วยตัวใหญ่ 
     • กระเทียมสับละเอียด
     • พริกขี้หนูสับละเอียด
     • รากผักชีสับละเอียด
     • น้ำปลา 
     • น้ำปลา
     • น้ำมะนาว
     • น้ำกระเทียมดอง 
     • น้ำตาลทราย
     • ข่าหั่นชิ้น
     • ตะไคร้ซอย
     • สะระแหน่

วิธีทำปลาหมึกนึ่งมะนาว
     1. ล้างปลาหมึกให้สะอาด ดึงแผ่นกระดูกออก บีบตา และควักไส้ให้เรียบร้อย หั่นเป็นแว่น ๆ 
     2. ทำน้ำราด โดยการผสมกระเทียม พริกสับ และรากผักชี ตามด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำกระเทียมดอง และน้ำตาลทราย ชิมรสชาติตามชอบ
     3. ตั้งชุดนึ่งรอให้น้ำเดือดจัด ใส่ข่ากับตะไคร้บนปลาหมึก นำไปนึ่งประมาณ 3-5 นาที หรือจนสุกตามชอบ
     4. นำออกมา เทน้ำราดลงไป ขยุ้มสะระแหน่ใส่ไปเล็กน้อย จัดเสิร์ฟ
อาหารทะเล

No comments:

Post a Comment

อาหารสุขภาพ

หมายถึงอาหารที่เมื่อรับเข้าไปแล้วน้ำหนักจะต้องอยู่ในเกฑ์ปรกติ ไม่เป็นโรคเรื้อรัง โดยการเพิ่มอาหารผักและผลไม้ ลดเกลือ ลดน้ำตาล ลดไขมัน อาห...