น้ำฟักเขียว

7. น้ำฟักเขียว 

          ฟักเขียวทำเมนูต้มจืดกินกับข้าวสวยก็อร่อย ถ้าจะให้ดีแบ่งออกมาทำเมนูน้ำฟักเขียวควบคู่ไปด้วยดีกว่า สูตรจาก  สูตรนี้เพิ่มความหวานจากน้ำตาลสักหน่อย ดื่มเย็น ๆ สดชื่น

ส่วนผสม น้ำฟักเขียว


          • ฟักเขียว (ฟักแฟง) 1 กิโลกรัม
          • น้ำตาลทรายแดง 145 กรัม (5 ออนซ์)
          • น้ำตาลกรวด 145 กรัม (5 ออนซ์)
          • น้ำดื่ม

วิธีทำน้ำฟักเขียว

          1. ล้างทำความสะอาดฟักเขียวทั้งเปลือกให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (ทั้งเปลือกและเม็ด) ใส่ลงในหม้อ เตรียมไว้
          2. ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป คนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที (จนน้ำจากฟักเริ่มออกมา) นำส่วนผสมขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำตาลกรวดลงไป 
          3. ใช้ไฟแรงต้มจนเดือด พอน้ำเดือดแล้วลดเป็นไฟอ่อน ต้มทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
          4. พอครบเวลา กรองส่วนผสมเอาเฉพาะน้ำเชื่อม พักทิ้งไว้จนอุ่น 
          5. ถ้าต้องการดื่มแบบร้อนให้ใส่น้ำเชื่อมลงในแก้ว 1 ส่วน (1/4 แก้ว) ตามด้วยน้ำเปล่า 3 ส่วน คนผสมให้เข้ากัน ถ้าต้องการดื่มแบบร้อนให้ใส่น้ำเชื่อมเพิ่มแล้วใส่น้ำแข็งตามลงไป พร้อมดื่ม
สูตรน้ำผักเพื่อสุขภาพ

No comments:

Post a Comment

อาหารสุขภาพ

หมายถึงอาหารที่เมื่อรับเข้าไปแล้วน้ำหนักจะต้องอยู่ในเกฑ์ปรกติ ไม่เป็นโรคเรื้อรัง โดยการเพิ่มอาหารผักและผลไม้ ลดเกลือ ลดน้ำตาล ลดไขมัน อาห...