ข้าวหมกไก่ ไม่อ้วนก็แย่เเล้ว
ส่วนผสม
3-4 เสิร์ฟ
- อกไก่ หรือน่องไก่
- ข้าวสาร (ใช้ข้าวเก่าข้าวใหม่จะนิ่มเกินไป)
- ผงกะหรี่ + ผงขมิ้น หรือให้ง่ายก็ผงโลโบ้
- น้ำมันพืช
- หอมแดงหั่น
- เกลือ น้ำตาล น้ำส้มสายชู สำหรับทำน้ำจิ้ม
- นม สำหรับหมักไก่
- พริก ขิง ต้นหอม (ปั่นรวม)
ขั้นตอน
60-90นาที- เอาไก่มาหมักกับนม ใช้ซ้อมจิ้มๆ แต่พองามให้มันซึมเครื่องเทศ แต่อย่าถึงขั้นพรุนนะ เดี๋ยวจะเละในขั้นตอนต่อๆไป
- เอาเครื่องปรุงผงข้าวหมกไก่ทั้งหมด เช่น ผงกระหรี่ ผงขมิ้น นมนิดนึง มาใส่รวมกันหมักไก่ไว้สักแปป
- ระหว่างหมัก เอาหอมแดงมาซอย ซับน้ำออกแล้ว เจียวพอเหลือง ตักขึ้นมาพักไว้ เน้นว่าพอเหลืองนะ ถ้าให้มันน้ำตาลๆ พอยกขึ้นมา ดำเลยจ้าา :(
- เอาน้ำมันเจียวที่เหลือทอดไก่ ถ้าไม่พอก้เติมน้ำมันไปอีกนิด ทอดจนสุกปานกลาง เอาขึ้นมาพักไว้ จากนั้นเอาข้าวสาร (ข้าวเก่า) ลงไปผัดๆ แล้วเอามาหุง เติมน้ำ เติมไก่ทอดที่พักไว้ลงไป
- ระหว่างรอข้าวตัดเอาน้ำตาลทราย เกลือ น้ำเปล่านิดหน่อยไปตั้งเตา คนพอละลายใส่น้ำส้มสายชู จากนั้นเอาพริก ขิง ต้นหอมผักชีไปปั่น แล้วเอามาผสมรวมกับน้ำจิ้ม
- ตักข้าวใส่จาน วางไก่ โรยหอมเจียว กินพร้อมน้ำจิ้ม
No comments:
Post a Comment