ถ้ายังมีกุ้งเหลืออยู่อย่ารอช้าจับมาทำเมนูทอดมันกุ้ง สูตรจาก ครัวตุ๊กตา สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่มันหมูเพิ่มความเหนียว และใส่มันกุ้งเพิ่มความอร่อย ทอดร้อน ๆ กินกับน้ำจิ้มบ๊วย
ส่วนผสม ทอดมันกุ้ง
• กุ้งบด หรือสับละเอียด 500 กรัม
• มันหมูบด หรือสับละเอียด 120 กรัม
• กระเทียมกับรากผักชี ตำแหลก 1 ช้อนโต๊ะ (ในสูตรใช้ก้านผักชี)
• มันกุ้ง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ 1 ฟอง
• แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย (หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์)
• เกล็ดขนมปัง 2 ถ้วย
• น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทอดมันกุ้ง
1. ใส่กุ้งบดกับมันหมูบดลงในอ่างผสม ตามด้วยเครื่องที่โขลกไว้ มันกุ้ง และพริกไทยป่น
2. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยกับซีอิ๊วขาว คนส่วนผสมให้เข้ากันดี หรือนวดด้วยมือแล้วจับฟาดกับอ่างผสมจะได้เหนียวขึ้น
3. คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำแช่ตู้เย็นหรือแช่ช่องแข็ง ประมาณ 25 นาที
4. นำแป้งทอดกรอบใส่ถ้วย ตอกไข่ใส่ถ้วยแล้วตีพอแตก และเอาเกล็ดขนมปังใส่ถาดปากกว้าง ๆ เตรียมไว้
5. เตรียมน้ำใส่อ่างไว้ชุบมือ และเตรียมจานสำหรับใส่ทอดมันที่ชุบเกล็ดขนมปังเรียบร้อยแล้ว
6. ตักส่วนผสมทอดมันกุ้งที่ทำไว้มาปั้นเป็นก้อนกลมหรือแบน เสร็จแล้วก็เอามาคลุกแป้งทอดกรอบ ชุบไข่แล้วนำลงคลุกกับเกล็ดขนมปังให้ทั่ว ใส่จานพักไว้ ทำจนหมดส่วนผสม
7. ตั้งกระทะใส่น้ำมันใช้ไฟกลาง ใส่ทอดมันกุ้งชุบเกล็ดขนมปังลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักวางบนกระดาษอเนกประสงค์ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย
![à¸à¸²à¸«à¸²à¸£à¸à¸°à¹à¸¥](https://img.kapook.com/u/2016/surauch/cook1/c4_2.jpg)
No comments:
Post a Comment