2. ต้มยำกุ้ง
หลังจากจัดกุ้งเผาไปแล้วมาต่อด้วยต้มยำกุ้งกันไหม ใส่กุ้งสดและเครื่องสมุนไพร เพิ่มความกรุบจากเห็ดฟาง หน้าตาดีงามจนนึกว่าซื้อมาจากร้านเลยนะเนี่ย
ส่วนผสม ต้มยำกุ้งไมโครเวฟ
• น้ำเปล่า 1 ถ้วย
• ข่า (หั่นเป็นแว่น) 3 แว่น
• ตะไคร้ (หั่นเฉียง) 1 ต้น
• ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลาง) 2 ใบ
• กุ้ง (ปอกเปลือกผ่าหลัง) 5 ตัว
• เห็ดฟาง (ผ่าครึ่ง) 50 กรัม
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• นมข้นจืด
• พริกขี้หนูบุบพอแตก
• ผักชีซอย
วิธีทำต้มยำกุ้งไมโครเวฟ
1. ต้มน้ำเปล่า ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดจนน้ำเดือด จากนั้นใส่กุ้งลงไปต้มจนกุ้งเกือบสุก
2. ใส่เห็ดฟางลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำพริกเผา คนผสมให้เข้ากัน เติมนมข้นจืดลงไป พอเดือดปิดไฟ ยกลงจากเตา
3. บีบน้ำมะนาวลงในชาม ใส่พริกขี้หนูบุบ และผักชี ตักต้มยำกุ้งใส่ลงไปคนผสมให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
No comments:
Post a Comment