ต้มยำกุ้ง

2. ต้มยำกุ้ง

     หลังจากจัดกุ้งเผาไปแล้วมาต่อด้วยต้มยำกุ้งกันไหม ใส่กุ้งสดและเครื่องสมุนไพร เพิ่มความกรุบจากเห็ดฟาง หน้าตาดีงามจนนึกว่าซื้อมาจากร้านเลยนะเนี่ย

ส่วนผสม ต้มยำกุ้งไมโครเวฟ
     • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
     • ข่า (หั่นเป็นแว่น) 3 แว่น
     • ตะไคร้ (หั่นเฉียง) 1 ต้น
     • ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลาง) 2 ใบ
     • กุ้ง (ปอกเปลือกผ่าหลัง) 5 ตัว
     • เห็ดฟาง (ผ่าครึ่ง) 50 กรัม
     • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
     • นมข้นจืด
     • พริกขี้หนูบุบพอแตก 
     • ผักชีซอย

วิธีทำต้มยำกุ้งไมโครเวฟ
     1. ต้มน้ำเปล่า ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดจนน้ำเดือด จากนั้นใส่กุ้งลงไปต้มจนกุ้งเกือบสุก
     2. ใส่เห็ดฟางลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำพริกเผา คนผสมให้เข้ากัน เติมนมข้นจืดลงไป พอเดือดปิดไฟ ยกลงจากเตา 
     3. บีบน้ำมะนาวลงในชาม ใส่พริกขี้หนูบุบ และผักชี ตักต้มยำกุ้งใส่ลงไปคนผสมให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
อาหารทะเล

No comments:

Post a Comment

อาหารสุขภาพ

หมายถึงอาหารที่เมื่อรับเข้าไปแล้วน้ำหนักจะต้องอยู่ในเกฑ์ปรกติ ไม่เป็นโรคเรื้อรัง โดยการเพิ่มอาหารผักและผลไม้ ลดเกลือ ลดน้ำตาล ลดไขมัน อาห...