ข้าวต้มปลากระพงแดง

ข้าวต้มปลากระพงแดง

ส่วนผสม

2 เสริฟ
  1. ข้าวสวยเก่า 2 ถ้วย
  2. เนื้อปลากระพงแดงหรือปลาอื่นๆหั่นเป็นชิ้นหนาเคล้าเกลือเล็ก 1 ถ้วย
  3. ต้นหอม คึ่นช่าย หั่นท่อน อย่างละ 1 ต้น
  4. ตังฉ่าย 2 ช้อนชา
  5. กระเทียมเจียวกรอบ 2 ช้อนชา
  6. ข่าแห้ง 2 หยิบมือ
  7. น้ำสะอาด 4 ถ้วย
  8. (เครื่องปรุงรส)
  9. เกลือป่น ครึ่ง ช้อนชา
  10. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  11. พริกไทยป่น ครึ่ง ช้อนชา
  12. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
  13. น้ำตาลทราย ครึ่ง ช้อนชา
  14. (น้ำจิ้ม)
  15. เต้าเจี้ยวบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  16. น้ำตาลทราย ครึ่ง ช้อนชา
  17. น้ำส้มสายชู ครึ่ง ช้อนชา
  18. พริกขี้หนูซอยละเอียด 1 เม็ด
  19. ขั้นตอน

    20 นาที
    1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือป่น รอจนน้ำเดือดพลุ่ง ค่อยๆใส่เนื้อปลากระพงลงลวกทีละชิ้น ให้น้ำเดือดอยู่เสมอ (น้ำซุปจะไม่คาว) ลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
       
       
    2. เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ข้าวสวยลงต้ม บี้ให้เป็นเม็ดเดี่ยว ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรส ชิมรส ถ้าชอบข้าวนุ่ม เคี่ยวนานตามต้องการ ถ้าชอบข้าวเป็นเม็ด พอน้ำเดือดตักใส่ชาม เรียงปลาบนข้าว ใส่ต้นหอม คึ่นช่าย ตังฉ่าย กระเทียมเจียว พริกไทยป่น ข่าแห้ง พร้อมเสริฟร้อนๆ
    3. วิธีทำน้ำจิ้ม ละลายส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เป็นอันใช้ได้
    4. Image result for ข้าวต้มปลา

No comments:

Post a Comment

อาหารสุขภาพ

หมายถึงอาหารที่เมื่อรับเข้าไปแล้วน้ำหนักจะต้องอยู่ในเกฑ์ปรกติ ไม่เป็นโรคเรื้อรัง โดยการเพิ่มอาหารผักและผลไม้ ลดเกลือ ลดน้ำตาล ลดไขมัน อาห...