ข้าวต้มปลากระพงแดง
ส่วนผสม
2 เสริฟ
- ข้าวสวยเก่า 2 ถ้วย
- เนื้อปลากระพงแดงหรือปลาอื่นๆหั่นเป็นชิ้นหนาเคล้าเกลือเล็ก 1 ถ้วย
- ต้นหอม คึ่นช่าย หั่นท่อน อย่างละ 1 ต้น
- ตังฉ่าย 2 ช้อนชา
- กระเทียมเจียวกรอบ 2 ช้อนชา
- ข่าแห้ง 2 หยิบมือ
- น้ำสะอาด 4 ถ้วย
- (เครื่องปรุงรส)
- เกลือป่น ครึ่ง ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น ครึ่ง ช้อนชา
- ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ครึ่ง ช้อนชา
- (น้ำจิ้ม)
- เต้าเจี้ยวบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ครึ่ง ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู ครึ่ง ช้อนชา
- พริกขี้หนูซอยละเอียด 1 เม็ด
ขั้นตอน
20 นาที- ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือป่น รอจนน้ำเดือดพลุ่ง ค่อยๆใส่เนื้อปลากระพงลงลวกทีละชิ้น ให้น้ำเดือดอยู่เสมอ (น้ำซุปจะไม่คาว) ลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
- เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ข้าวสวยลงต้ม บี้ให้เป็นเม็ดเดี่ยว ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรส ชิมรส ถ้าชอบข้าวนุ่ม เคี่ยวนานตามต้องการ ถ้าชอบข้าวเป็นเม็ด พอน้ำเดือดตักใส่ชาม เรียงปลาบนข้าว ใส่ต้นหอม คึ่นช่าย ตังฉ่าย กระเทียมเจียว พริกไทยป่น ข่าแห้ง พร้อมเสริฟร้อนๆ
- วิธีทำน้ำจิ้ม ละลายส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เป็นอันใช้ได้
No comments:
Post a Comment