แม่เจ้า ! ตำลึงที่เราเอามาทำต้มจืดสามารถเอามาทำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้ด้วย มามะวันหยุดนี้ไปซื้อตำลึงมาปั่นกันดีกว่า ดื่มง่ายไม่เหม็นเขียว มีคุณค่าจากวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม และฟอสฟอรัส เสิร์ฟเย็น ๆ โดนใจ
ส่วนผสม น้ำตำลึง
• ใบตำลึง 20 กรัม (ประมาณ 20-30 ใบ)
• น้ำ 200 มิลลิลิตร
• น้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อม 30 มิลลิลิตร
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น
• น้ำแข็ง
วิธีทำน้ำตำลึง
1. ล้างใบตำลึงให้สะอาด จากนั้นใส่ใบตำลึงและน้ำต้มสุกลงในเครื่องปั่น ปั่นผสมจนละเอียด นำไปกรองคั้นเอาเฉพาะน้ำ
2. นำน้ำตำลึงเทใส่หม้อนำไปต้มจนเดือด ยกลงจากเตา พักไว้จนเย็น
3. เทน้ำตำลึงใส่แก้ว ตามด้วยน้ำผึ้ง น้ำมะนาว และเกลือป่นเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน เทใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง
![สูà¸à¸£à¸à¹à¸³à¸à¸±à¸à¹à¸à¸·à¹à¸à¸ªà¸¸à¸à¸ าà¸](https://img.kapook.com/u/2016/surauch/cook1/juice5.jpg)
No comments:
Post a Comment